Món ruốc tôm thịt Quảng Ninh được mọi người biết đến như một món ăn đặc sản của vùng đất Mỏ. Mọi du khách khi đến đây đều lựa chọn món đặc sản này về làm quà tặng vừa có ý nghĩa vừa mang giá trị dinh dưỡng khá cao. Cách làm ruốc tôm thịt Quảng Ninh lại rất đơn giản, qua bài chia sẻ dưới đây chắc chắn rằng ai cũng có thể tự làm ngay tại nhà vẫn ngon và chất lượng như hàng xuất khẩu.
Món ruốc tôm thịt là gì?
Món ruốc tôm thịt hay còn gọi là chà bông, được làm từ thịt heo giã nhuyễn kết hợp cùng với các loại gia vị như: mắm, gừng, mắc khén, tinh dầu gấc,… dạng thức ăn khô có vị mặn thường được dùng để ăn cùng cơm, bánh mì, bún, phở,…
Món ruốc tôm thịt được bắt nguồn từ Quảng Ninh là một trong những đặc sản nổi tiếng được nhiều người dân địa phương cũng như khách du lịch ưa chuộng, thường được gọi là ruốc tôm thịt Quảng Ninh. Món ăn này có ưu điểm có thể để được lâu ngày sử dụng có thể mua sẵn để dùng từ từ mà không lo chất lượng bị biến đổi. Xem thêm tại https://ruoctom.com/
Cách làm ruốc tôm thịt ngon
Món ruốc tôm thịt được đánh giá cao về giá trị dinh dưỡng nhờ được làm từ các nguyên liệu giàu đạm như thịt, tôm và các thành phần lành tính như tinh dầu gấc, gừng, mắc khén,… cung cấp dưỡng chất tốt cho cơ thể và bồi bổ sức khỏe. Cách làm ruốc tôm thịt Quảng Ninh lại rất đơn giản khi bạn đã chuẩn bị được các nguyên liệu như ý.
Nguyên liệu làm ruốc tôm thịt
- 1 kg tôm tươi cỡ to
- 500 gram thịt heo tươi sống.
- 100 gram các loại hành lá, hành khô, sả tươi, tỏi, hạt mắc khén
- Gia vị: đường, hạt nêm, muối, dầu ăn, tiêu, dầu gấc, rượu trắng, mắm tôm
Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon
Tôm sú nên chọn loại cỡ to, càng to càng tốt để có nhiều thịt, chọn mua còn sống bơi trong nước hoặc tươi mới vỏ màu xanh, mắt trong, ấn vào có độ chắc chắn, đầu còn gắn liền với thân.
Thịt heo nên chọn mua phần thịt vai hoặc ở mông cho thịt mềm và đan xen mỡ để khi chế biến cách làm ruốc tôm thịt Quảng Ninh không bị quá khô.
Sơ chế nguyên liệu
Tôm rửa sạch rồi bóc sạch vỏ, lấy phần chỉ đen ở lưng, bỏ cả đầu và chân rồi rửa lại phần thịt tôm với rượu rồi để cho ráo nước. Sau đó cho tôm đi hấp cùng với 1 hoặc 2 nhánh sả để khử tanh, hấp tôm sẽ không làm cho tôm mất chất và giữ nguyên vị ngọt trong thịt tôm, rồi cho tôm ra đĩa đợi nguội.
Thịt heo rửa sạch dưới vòi nước, lọc bỏ phần gân và mỡ rồi để cho ráo nước. Sau đó thái thịt heo thành từng miếng bằng bàn tay, rồi cho thịt heo vào nồi nước luộc với 2 nhánh hành cho đến khi thịt chín vớt ra để cho ráo nước và đợi nguội.
Quy trình làm ruốc tôm
Bước 1: Tôm hấp đã nguội cho vào cối giã nhỏ hoặc cho vào máy xay để xay nhuyễn, đến khi thịt tôm nhỏ mịn nhưng không quá bông và nát là được. Sau đó cho tôm đã xay nhuyễn trộn với dầu gấc.
Bước 2: Xay thịt heo đã luộc hoặc cho vào cối giã thành từng sợi như cách làm với tôm ở trên.
Bước 3: Cho 2 thìa canh mắm tôm vào nồi nấu cùng với nửa chén nước và các gia vị như: đường, hạt nêm, muối, tiêu, mắc khén, dầu gấc,… cho đến khi sôi dùng rây để lọc hỗn hợp nước mắm loại bỏ cặn để nước cột mịn màng không bị gợn lăn tăn.
Bước 4: Cho nước cốt vào chảo đun với lửa vừa rồi cho thịt tôm đã trộn gấc vào chảo cùng dầu ăn rồi đảo đều vừa dùng thìa to để day mạnh lên thịt tôm để thành thịt tôm bông lên, rồi tiếp tục cho thịt heo giã nhuyễn vào đảo đều và cũng day cho thịt bông tơi lên đều.
Bước 5: Tiếp tục đun với lửa nhỏ và đảo đều tay cho đến khi có mùi thơm dậy lên và ruốc chuyển sang màu vàng là xong.
Lưu ý trong cách làm ruốc tôm thịt Quảng Ninh là không nên rang ruốc quá khô hay quá ẩm vì nếu khô quá sẽ ăn không ngon còn nếu ẩm quá sẽ làm ruốc nhanh mốc và không để lâu được. Chỉ nên rang ruốc ở mức vừa phải, khi thấy tôm bắt đầu bông lên và ngà vàng là có thể đạt đúng mức độ vừa phải.
> Xem thêm:
Thành phẩm ruốc tôm thịt Quảng Ninh
Thành phẩm món ruốc tôm thịt có màu vàng ươm ăn ngon hơn khi dùng với cơm hoặc bánh mỳ, bánh ướt sẽ cảm nhận được vị mằn mặn dễ ăn, mùi vị đặc trưng có thể dùng để thay thế các món ăn mặn cho bữa cơm, phù hợp cho những hôm bận rận không kịp chuẩn bị bữa ăn tươm tất thì món ruốc tôm thịt sẽ giúp bạn có bữa ăn ngon lành mà vẫn đảm bảo đầy đủ dưỡng chất.
Tham khảo: https://dulichkhatvongviet.com/ruoc-tom/
Cách bảo quản ruốc tôm thịt
Để bảo quản ruốc tôm thịt lâu hơn tại nhà để sử dụng thời gian dài bạn nên lưu ý một số điều sau đây để có thể dự trữ ruốc nhiều ngày với số lượng lớn mà không lo ảnh hưởng đến sức khoẻ:
- Cho ruốc tôm thịt vào hộp thuỷ tinh và đặt ở nơi khô ráo, thoáng mát tránh tiếp xúc với ánh nắng mặt trời.
- Khi cần sử dụng mới mở hộp để lấy ra bát riêng để dùng, tránh mở hộp quá lâu sẽ bị tiếp xúc với không khí làm ẩm mốc.
- Sử dụng dụng cụ sạch, riêng biệt để lấy ruốc ra dùng, không dùng chung đũa hoặc thìa đang dùng để lấy ruốc ra sẽ gây ẩm ướt và tạo điều kiện cho vi khuẩn phát sinh.
- Có thể lưu trữ ruốc vào ngăn mát tủ lạnh để có thể dự trữ trong thời gian dài để đảm bảo chất lượng món ruốc tôm thịt vẫn còn nguyên như mới.
Cách làm món ruốc tôm thịt Quảng Ninh tại nhà cực kỳ đơn giản, với hương vị chuẩn xác như hàng được xuất khẩu. Tuy nhiên, nếu bạn muốn nếm thử món ruốc tôm thịt đúng hiệu đặc sản Quảng Ninh có thể liên hệ Đặc sản Bá Kiến để được cung cấp sản phẩm nguyên bản được mọi người trong nước tin dùng và được xuất khẩu nhiều nước khác, với chất lượng đảm bảo an toàn cho người sử dụng, giá thành phải chăng đã được tin dùng từ rất nhiều năm.