Chả mực làm từ gì? Ăn chả mực có béo không

Chả mực là món ăn nổi tiếng của vùng đất Hạ Long, được xem như là món ăn đặc sản của Quảng Ninh, hầu hết khi ai đến thăm vùng đất Mỏ này đều muốn thử món chả ăn nổi tiếng từ sinh vật của miền biển. Món chả mực thơm ngon, giòn giòn ai khi ăn rồi không thể dừng lại được, thưởng thức nhiều đến nỗi ai cũng băn khoăn không biết ăn chả mực có béo không, để biết chính xác câu trả lời là gì, hãy cũng ESRT tìm hiểu những thông tin bổ ích về chả mực ngay dưới đây nhé!

Chả mực là gì?

Chả mực là món ăn của vùng biển, được làm từ các loại mực tươi sống và được giã và quết thủ công bằng tay  với công thức gia truyền, chả mực ngon hay không phụ thuộc hoàn toàn vào độ hòa quyện của gia vị vào với thịt mực và độ quết mịn màng của người chế biến. Chả mực thường được hấp sơ trước khi lưu trữ để dùng lâu dài và chiên vàng mỗi khi dùng.

Chả mực là món ăn của vùng biển độc đáo và thơm ngon
Chả mực là món ăn của vùng biển độc đáo và thơm ngon

Làm chả mực từ nguyên liệu nào?

Muốn biết ăn chả mực có béo không thì việc đầu tiên bạn nên tìm hiểu xem chả mực được làm từ những loại nguyên liệu nào, gia vị ra sao sẽ hiểu ngay thành phẫn dưỡng chất của chả mực như thế nào có ảnh hưởng đến cân nặng hay không. 

Nguyên liệu để làm chả mực là những thực phẩm lành tính của miền biển
Nguyên liệu để làm chả mực là những thực phẩm lành tính của miền biển

Nguyên liệu làm món chả mực

  • Mực mai: 500 – 600g 
  • Thịt ba chỉ: 100g
  • Tôm sú: 150g
  • Hành khô, tỏi: 50g
  • Hành lá, rau mùi: 100g
  • Gia vị: nước mắm, muối, tiêu, đường, bột ngọt, dầu ăn

Cách làm chả mực giã tay

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Mực mua về rửa sạch bằng nước muối hoặc giấm để khử mùi tanh, để cho ráo nước rồi thái thành miếng nhỏ.
  • Thịt ba chỉ rửa sạch rồi cắt thành các miếng nhỏ 1 – 2 cm
  • Tôm bóc vỏ, làm sạch đầu và bỏ chỉ đen rồi băm nhuyễn cho ra bát
  • Hành khô, tỏi bỏ vỏ, băm nhỏ.
  • Nhặt và rửa sạch hành lá, rau mùi, rồi thái nhỏ.

Bước 2: Ướp nguyên liệu

Cho tất cả mực, tôm, thịt vào một tô lớn cùng với 1,5 thìa cafe mỗi loại hạt nêm, nước mắm, 1 thìa cafe mỗi loại bột ngọt, tiêu rồi trộn đều lên cho gia vị thấm với các nguyên liệu.

Lấy màng thực phẩm bọc lại để ở ngăn mát tủ lạnh tầm khoảng 1 tiếng để ướp gia vị thấm đều vào thịt, tôm, mực.

Bước 3: Giã chả mực

Sau khi đủ thời gian ướp gia vị cho toàn bộ nguyên liệu vào cối cùng một ít bột nếp, rồi dùng chày giã nhuyễn đến khi hỗn hợp sệt lại và hoà quyện lại với nhau. Hoặc có thể cho vào xay để xay, tầm khoảng 5 – 10 giây là vừa đủ để thịt được xay nhuyễn và hoà quyện với nhau. 

Ngoài xã thịt bằng tay có thể dùng máy xay để xay sẽ nhanh hơn
Ngoài xã thịt bằng tay có thể dùng máy xay để xay sẽ nhanh hơn

Bước 4: Tạo hình chả mực

Thoa lớp dầu ăn lên lòng bàn tay, cho một ít hỗn hợp thịt vữa giã ra tay rồi vo tròn và ấn nhẹ để hình tròn đẹp để chiên nhanh chín.

Sau khi tạo hình xong nếu dùng luôn thì thả chả mực vào chiên vàng rồi thưởng thức, còn muốn để lưu trữ lâu bạn có thể hấp sơ hoặc chiên sơ lớp áo, rồi cất vào ngăn mát tủ lạnh rồi lấy ra chiên lại khi cần dùng sẽ dự trữ được lâu hơn và chiên sẽ nhanh hơn. 

Thành phẩm

Chả mực sau khi chiên có màu vàng ruộm, khi ăn sẽ có cảm giác giòn giòn sần sật thơm ngon vừa làm món ăn vặt, món nhậu hay ăn cùng cơm trắng hay bún kèm ít rau sống hoặc dưa leo là ngon tuyệt.

Chả mực chiên lên có màu vàng ươm, khi ăn có cảm giác sần sật
Chả mực chiên lên có màu vàng ươm, khi ăn có cảm giác sần sật

> Xem thêm:

Chả mực chứa bao nhiêu calo?

Theo những chia sẻ trên bạn đã biết được chả mực được làm từ những nguyên liệu nào, giúp bạn phần nào phân tích được liệu ăn chả mực có béo không, nhìn chung thực phẩm để làm chả mực là những nguyên liệu hải sản lành tính, cung cấp dưỡng chất tốt cho cơ thể.

Trong 100 gram chả mực chứa khoảng 300 calo
Trong 100 gram chả mực chứa khoảng 300 calo

Với những thành phần trên, theo nghiên cứu cữ mỗi 100 gram chả mực sẽ cung cấp cho cơ thể khoảng 300 calo. Theo các thang thành phần dưỡng chất gồm: 

  • 60.1 gram Chất đạm
  • 4.5 gram Chất béo
  • 2.5 gram Chất đường bộ
  • Nước
  • Và nhiều chất khoáng vi lượng như sắt, kẽm, mangan, selen,…

Ăn chả mực có béo không?

Theo thực tế mỗi người cần nạp khoảng 2.200 – 2.400 calo mỗi ngày, với những ai hoạt động nhiều thì có thể cần đến 3.000 calo. Nếu để so sánh 300 calo trên 100 gram chả mực thì có về rất ít, chưa tính 100 gram chả mực bạn không dùng hết trong bữa ăn bù lại có thể nạp năng lượng thêm từ các món ăn khác như cơm, canh, đồ xào,…

Thực chất mực là nguyên liệu thực phẩm chứa rất ít calo chỉ khoảng 73 calo/100gram, lượng calo món ăn từ mực tăng cao là do phụ thuộc vào cách chiến các món ăn khác kèm mực như: hủ tiếu mực, chả mực chiên giòn, bún chả mực,… Nếu nạp quá 2.000 calo/ngày từ các món ăn từ mực thì cũng ít nhiều làm ảnh hưởng đến cân nặng.

Mực chứa không quá nhiều calo vì thế ăn chả mực không làm ảnh hưởng quá nhiều đến cân nặng của bạn
Mực chứa không quá nhiều calo vì thế ăn chả mực không làm ảnh hưởng quá nhiều đến cân nặng của bạn

Với số liệu như trên thì câu trả lời ăn chả mực có béo không giờ không còn đáng lo ngại nữa, ăn chả mực không làm cơ thể bị tăng cân như những suy nghĩ của mọi người trước đây. Bên cạnh đó, nếu biết cách kết hợp với nhiều loại thức ăn khác nhau còn có thể là món ăn giúp bạn giảm cân dễ dàng. 

Nếu bạn quá bận rộn mà lại muốn thưởng thức món chả mực đúng hiệu thì cơ sở Chả mực Hạ Long sẽ là địa chỉ tin tưởng, xứng đáng để bạn lựa chọn. Nhiều năm được khách hàng và du khách trong và ngoài nước lựa chọn làm quà tặng cho người thân với chất lượng đảm bảo được du khách khen ngợi về mùi vị lẫn chất lượng dịch vụ.