Học Cách kho cá nục miền Trung với 3 bước Đơn giản cả nhà đều khen

Mảnh đất miền Trung gắn liền với bờ biển trải dài, sản vật từ biển như món quà được mẹ thiên nhiên ban tặng cho người dân ở miền đất đầy nắng và gió này. Vô vàn món ăn được làm từ hải sản sinh vật biển được chế biến trong đó cá nục kho là món được rất nhiều người yêu thích. Để thực hiện cách kho cá nục miền Trung không quá khó, vào bếp cùng ESRT để tìm hiểu ngay cách kho cá nục đậm chất miền Trung, thơm thơm ngon ngon chỉ với ít thời gian và vài bước thực hiện đơn giản. 

Nguyên liệu để kho cá nục miền Trung

Cách kho cá nục Miền Trung không quá cầu kỳ trong khâu chuẩn bị nguyên liệu lần cách thực hiện, chỉ với một số nguyên liệu sẵn có, gần gũi quen thuộc đã có ngay một mẻ cá kho thơm phúc. Nguyên liệu dưới đây chuẩn bị khẩu phần cho gia đình 2 – 3 người dùng.

Chuẩn bị nguyên liệu

  • 5 con cá nục tươi
  • 300 gram cà chua
  • 3 – 5 trái ớt
  • Hành tím, hành lá
  • Gia vị cơ bản: dầu ăn, mắm, muối, đường
Nguyên liệu để kho cá khá đơn giản và dễ tìm mua
Nguyên liệu để kho cá khá đơn giản và dễ tìm mua

Cách chọn mua cá nục ngon

Để có cách kho cá nục miền Trung thành công thì khâu chọn mua cá nục là quan trọng nhất, cá phải tươi ngon thì thành phẩm cá nục kho mới ngon từ thịt cá đến gia vị thấm vào nhuần nhuyễn. Lưu ý những điểm sau để chọn mua được cá nục ngon nhất:

Cá nục tươi mới sẽ có mắt trong suốt và lồi ra ngoài
Cá nục tươi mới sẽ có mắt trong suốt và lồi ra ngoài
  • Cá nục tươi sẽ có mang màu đỏ hồng khỏe khoắn dính liền với hoa khế, không bị nhớt và bị mùi ươn tanh.
  • Chọn mua cá nục có mắt cá trong suốt và lồi ra, ấn vào giác mạc sẽ có độ đàn hồi. Không nên mua cá nục có giác mạc nhăn nheo hoặc rách hay mắt lõm vào trong là cá đã bị ươn.
  • Tiếp đến chú ý vảy cả phải bám chặt vào thân cá, vảy cá óng ánh không chảy dịch và bị mùi hôi là cá còn tươi mới, nên mua về dùng.
  • Cá tươi mới sẽ có hậu môn thụt vào trong, màu trắng nhạt và để ý bụng cá tươi sẽ bị lép, nếu thấy bụng cá phình to rất có thể là cá đang bắt đầu ươn. 

Cách kho cá nục miền Trung

Các bước sơ chế và chế biến cá nục kho khá đơn giản, lưu ý các chia sẻ dưới đây để sơ chế cá đúng cách không bị tanh và kho cá đúng chuẩn cách kho cá nục miền Trung thơm ngon, mùi vị đặc trưng nhất.

Sơ chế nguyên liệu

  • Cá nục mua về làm sạch, cắt bỏ mang, moi bỏ ruột, bỏ luôn vây cá rồi đánh sạch vảy sau đó đó rửa lại bằng nước sạch. Nên dùng nước hạt để chà lên cá hoặc muối pha loãng để rửa lại để cá không còn mùi tanh.Sau đó rửa lại bằng nước sạch lần cuối rồi để cá ra rổ cho ráo nước, có thể cắt đôi cá hoặc để cả con đều được, tùy theo ý thích mỗi người.
  • Cà chua rửa sạch dưới vòi nước rồi cắt mũi cau để riêng ra đĩa
  • Ớt cũng rửa sạch rồi để riêng ra khay
  • Hành lá cắt bỏ rễ rồi rửa sạch, cắt phần gốc trắng băm nhuyễn, phần lá để ra rổ cho ráo nước
  • Hành tím lột bỏ vỏ rồi băm nhuyễn bỏ ra bát

Ướp cá chuẩn vị miền Trung

Cách kho cá nục miền Trung muốn có hương vị chuẩn xác thì khâu ướp cá khá quan trọng. Bạn nên ướp cá trước khoảng 1 tiếng thì cá mới thấm gia vị đậm đà. 

Cá sau khi đã ráo nước cho vào một tô lớn cùng đường, mắm, muối, hạt nêm, trộn đều lên với hành lá và hành tím đã băm nhuyễn, rồi xếp cá vào nồi để kho, cho cà chua đã cắt sẵn và ớt còn nguyên quả phủ lên trên bề mặt. 

Lấy màng bọc thực phẩm bọc lại và cho cả nồi vào ngăn mát tủ lạnh trong khoảng 1 tiếng là có thể lấy ra để kho.

Ướp cá trong khoảng 1 tiếng để cá thấm gia vị đậm đà
Ướp cá trong khoảng 1 tiếng để cá thấm gia vị đậm đà

Tiến hành kho cá

Bước 1: Khi ướp cá đã đủ thời gian và gia vị đã thấm vào cá và nguyên liệu thì lấy nồi cá ra rải một muỗng dầu ăn vào nồi và bắt đầu cho lên bếp đun ở mức lửa lớn cho sôi

Bước 2: Nồi cá bắt đầu sôi thì điều chỉnh nhỏ lửa lại và đun tiếp thêm 10 phút nữa cho cá nhừ

Bước 3: Nêm nếm lại cho vừa khẩu vị ăn, có thể nêm thêm mắm hoặc bột ngọt để điều chỉnh độ mặn – nhạt khi kho cá. Sau đó để lửa liu riu đun tiếp cho đến khi thấy sốt cà chua sánh lại thì tắt bếp là xong. 

Xếp cá vào nồi kho cho đến khi sốt cà chua bắt đầu sánh lại là được

Lưu ý trong cách kho cá nục miền Trung

Trong quá trình kho cá không nên tiếp nước sôi vào nồi cá đang kho nếu thấy nồi cá kho bị khô. Nếu tiếp nước sôi vào nồi cá đang kho sẽ làm nước kho cá bị đục và làm loãng nhạt gia vị đã ướp trước đó, thịt cá sau khi kho sẽ không còn đậm đà nữa. Để nồi cá kho không bị quá khô bạn nên điều chỉnh lửa theo từng giai đoạn trong lúc kho cá thì sẽ không làm nồi cá kho bị cạn nước đột ngột.

>> Xem thêm:

Thành phẩm kho cá nục

Sau vài phút bạn đã hoàn thành cách kho cá nục miền Trung, cho cá ra đĩa nên rắc một ít tiêu xay trên bề mặt đĩa cá kho và vài cọng hành lá, ngò rí để dậy mùi thơm và có phần đẹp mắt hơn. Cá nục có mùi thơm phức, thịt cá thấm gia vị đậm đà, vị cà chua kết hợp với gia vị mằn mặn, cay cay kích thích vị giác tuyệt vời, cảm giác ăn hoài không chán.

Cá nục kho ăn kèm với rau sống để trung hoà vị cay của nước kho cá
Cá nục kho ăn kèm với rau sống để trung hoà vị cay của nước kho cá

Thưởng thức món cá nục kho với cơm nóng là tuyệt vời nhất, có thể ăn kèm thêm dưa leo hoặc rau sống sẽ ngon miệng và ăn được nhiều cơm hơn. Món cá nục kho này được xem như là món ăn chính trong cách bữa ăn người Việt, dễ dàng chế biến không quá tốn kém thời gian và lại đầy đủ dưỡng chất cho mọi người.

Để có thêm nhiều loại món cá kho bạn có thể liên hệ Đặc sản Bá Kiến để được cung cấp, chia sẻ nhiều công thức kho cá thơm ngon đúng chuẩn vị cá kho người Việt. Chất lượng cá kho thơm ngon, nguồn gốc rõ luôn bảo đảm chất lượng cho người tiêu dùng.