Những lợi ích của du lịch sinh thái đối với cuộc sống của con người

Du lịch sinh thái là một mô hình tiềm năng của du lịch Việt Nam trong những năm gần đây. Du lịch sinh thái thu hút được đông đảo khách du lịch nhờ sự thú vị và gần gũi với thiên nhiên của chúng. Nhờ có lãnh thổ có bờ biển dài, nhiều địa hình và các hệ sinh thái đa dạng nên Việt Nam trở thành một trong những điểm đến thu hút các tín đồ mê du lịch sinh thái trên toàn thế giới góp phần gia tăng thu nhập của ngành du lịch nói riêng và toàn ngành kinh tế nói chung. Không những thế, du lịch sinh thái còn đem lại vô vàn những lợi ích to lớn cho thiên nhiên và con người. Cùng tìm hiểu về những lợi ích của du lịch sinh thái qua bài viết dưới đây bạn nhé!

Trước khi đi vào tìm hiểu về lợi ích của du lịch sinh thái chúng ta cần nắm được khái niệm về du lịch sinh thái để có thể hình dung được cụ thể và có cái nhìn khách quan nhất khi đánh giá những lợi ích của mô hình du lịch này.

Du lịch sinh thái là gì?

Du lịch sinh thái chắc hẳn đã là một cụm từ không còn quá xa lạ đối với tất cả mọi người trong những năm gần đây. Có khá nhiều định nghĩa liên quan đến du lịch sinh thái những để cho dễ hình dung thì bạn có thể hiểu rằng; du lịch sinh thái là một trong những loại hình du lịch dựa vào thiên nhiên tươi đẹp sẵn có để phát triển du lịch. Các địa điểm du lịch sinh thái là nơi mà các du khách đến đây để thưởng ngoạn cảnh sắc thiên nhiên, hòa mình vào không gian của điểm đến đó.

Du lịch sinh thái là một trong những loại hình du lịch dựa vào thiên nhiên tươi đẹp sẵn có để phát triển du lịch.
Du lịch sinh thái là một trong những loại hình du lịch dựa vào thiên nhiên tươi đẹp sẵn có để phát triển du lịch.

Ở nước ta, du lịch sinh thái đang trở thành một trong những mô hình du lịch có tiềm năng và tốc độ phát triển nhanh. Một số địa điểm du lịch sinh thái nổi tiếng của Việt Nam thường xuyên thu hút hàng ngàn lượt khách du lịch đến tham quan mỗi năm như: hệ thống các vườn quốc gia trải dài từ Bắc đến Nam (Cát Tiên, Ba Bể, Cúc Phương, …) và rất nhiều địa điểm du lịch nổi tiếng với các hệ sinh thái đa dạng mang đặc trưng của vùng miền như Vịnh Hạ Long, hang Sơn Đòong, động Phong Nha – Kẻ Bàng,… Sự phát triển của du lịch sinh thái đem lại rất nhiều lợi ích cho con người và thiên nhiên nước ta, chúng ta hãy cùng tìm hiểu cụ thể từng mặt lợi ích của nó dưới đây nhé!

Lợi ích của du lịch sinh thái

Không ai có thể phủ nhận được những lợi ích của du lịch sinh thái mang lại cho cuộc sống của con người. Dưới đây chúng tôi sẽ chia ra làm bốn phần để mọi người có thể hình dung rõ ràng hơn những tác động tích cực của mô hình du lịch sinh thái đến từng bộ phận bao gồm: lợi ích đối với những người làm du lịch, lợi ích đối với khách du lịch, lợi ích đối với dân cư địa phương và cuối cùng là lợi ích đối với môi trường và tài nguyên thiên nhiên.

Báo giá tour lẻ trong nước - Dulichkhatvongviet

Lợi ích đối với người làm du lịch

 • Mô hình du lịch sinh thái đem lại lợi nhuận cao cho các đơn vị làm du lịch. Nhờ tận dụng các nguồn tài nguyên thiên nhiên và các nguồn lực sẵn có tại địa phương, các nhà kinh doanh du lịch có thể tối đa hóa được lợi nhuận.
 • Nâng cao hiểu biết và ý thức về bảo vệ môi trường và tài nguyên thiên nhiên
 • Góp phần đem lại uy tín, tạo nên thương hiệu cho các đơn vị kinh doanh du lịch
Mô hình du lịch sinh thái đem lại lợi nhuận cao cho các đơn vị làm du lịch. Nhờ tận dụng các nguồn tài nguyên thiên nhiên và các nguồn lực sẵn có tại địa phương, các nhà kinh doanh du lịch có thể tối đa hóa được lợi nhuận. 
Mô hình du lịch sinh thái đem lại lợi nhuận cao cho các đơn vị làm du lịch. Nhờ tận dụng các nguồn tài nguyên thiên nhiên và các nguồn lực sẵn có tại địa phương, các nhà kinh doanh du lịch có thể tối đa hóa được lợi nhuận.

Lợi ích đối với khách du lịch

 • Thỏa mãn nhu cầu được khám phá, thám hiểm những vùng đất mới của những người yêu sự “xê dịch” và yêu môi trường tự nhiên
 • Làm tăng thêm hiểu biết về các địa điểm với các hệ sinh thái độc đáo, hiểu về sự tác động qua lại giữa các hệ sinh thái với nhau và với cuộc sống của con người
 • Giải tỏa căng thẳng, tạo cảm giác thư giãn giúp tăng cường sức khỏe
 • Không tốn quá nhiều chi phí khi đi du lịch
 • Nâng cao ý thức, hiểu biết và tình yêu đối với thiên nhiên và môi trường
 • Tiếp thu được nhiều nền văn hóa độc đáo, có sự hiểu biết về phong tục tập quán và các làng nghề thủ công truyền thống ở nhiều nơi
Thỏa mãn nhu cầu được khám phá, thám hiểm những vùng đất mới của những người yêu sự "xê dịch" và yêu môi trường tự nhiên, hơn thế nữ còn làm tăng thêm hiểu biết về các địa điểm với các hệ sinh thái độc đáo, hiểu về sự tác động qua lại giữa các hệ sinh thái với nhau và với cuộc sống của con người.
Thỏa mãn nhu cầu được khám phá, thám hiểm những vùng đất mới của những người yêu sự “xê dịch” và yêu môi trường tự nhiên; hơn thế nữ còn làm tăng thêm hiểu biết về các địa điểm với các hệ sinh thái độc đáo, hiểu về sự tác động qua lại giữa các hệ sinh thái với nhau và với cuộc sống của con người; …

Xem thêm:

Lợi ích đối với dân cư địa phương địa phương

 • Tạo việc làm và cải thiện thu nhập cho người đan địa phương
 • Góp phần nâng cao ý thức bảo tồn, gìn giữ nguồn tài nguyên thiên nhiên tại địa phương
 • Củng cố lòng tự hào và tình yêu đối với nơi mình sinh ra và lớn lên
 • Quảng bá hình ảnh đẹp của quê hương, địa phương mình đối với người dân tại các địa phương khác và bạn bè quốc tế
 • Góp phần giữ gìn và phát huy các truyền thống văn hóa, phong tục tập quán, làng nghề thủ công, … của địa phương
Du lịch sinh sinh thái đem lại vô vàn những lợi ích cho dân cư địa phương. Ngoài việc giúp gia tăng thu nhập, cải thiện đời sống cho người dân, du lịch sinh thái còn giúp đưa hình ảnh đẹp của địa phương đến với người dân ở các vùng miền khác cũng như bạn bè quốc tế, góp phần gìn giữ và bảo tồn các nguồn lực tự nhiê, tài nguyên thiên, văn hóa xã hội của địa phương.
Du lịch sinh thái đem lại vô vàn những lợi ích cho dân cư địa phương. Ngoài việc giúp gia tăng thu nhập, cải thiện đời sống cho người dân, du lịch sinh thái còn giúp đưa hình ảnh đẹp của địa phương đến với người dân ở các vùng miền khác cũng như bạn bè quốc tế, góp phần gìn giữ và bảo tồn các nguồn lực tự nhiên, tài nguyên thiên, văn hóa xã hội của địa phương.

Du lịch sinh thái góp phần bảo vệ môi trường và tài nguyên thiên

Không chỉ mang đến cho du khách những trải nghiệm thú vị và tuyệt vời về khám phát thiên nhiên, đáp ứng nhu cầu về giải trí, thám hiểm và nghỉ dưỡng mà du lịch sinh thái còn giúp nâng cao ý thức bảo vệ môi trường và các nguồn tài nguyên thiên nhiên, các hệ sinh thái của con người. Đây là một tác động vô cùng tích cực và đóng một vài trò quan trọng trong việc tuyên truyền bảo vệ môi trường của du lịch sinh thái, góp phầm to lớn bảo vệ môi trường và nguồn tài nguyên thiên nhiên.

Không phải tự nhiên mà du lịch sinh thái còn có một tên gọi khác là “du lịch xanh”. Cái tên này đúng với cả nghĩa đen lẫn nghĩa bóng. Bởi lẽ, khi tận dụng một cách hợp lí các nguồn lực tự nhiên mà không cần phải thi công nhiều công trình thỏa mãn các nhu cầu vui chơi giải trí của du khách nhưng lại kém thân thiện với môi trường thì du lịch sinh thái đã đóng góp một phần vào việc bảo vệ môi trường. Thêm vào đó, khi tham gia một chuyến du lịch sinh thái, du khách có cơ hội được khám phá và tìm hiểu thêm những vùng đất mới với các hệ sinh thái đa dạng. Từ đó, cảm thấy gần gũi hơn với thiên nhiên, yêu hơn môi trường tự nhiên, hiểu rõ hơn về sự tác động qua lại giữa các hệ sinh thái đối với nhau và đối với cuộc sống của con người.

Không chỉ mang đến cho du khách những trải nghiệm thú vị và tuyệt vời về khám phát thiên nhiên, đáp ứng nhu cầu về giải trí, thám hiểm và nghỉ dưỡng mà du lịch sinh thái còn giúp nâng cao ý thức bảo vệ môi trường và các nguồn tài nguyên thiên nhiên, các hệ sinh thái của con người.
Không chỉ mang đến cho du khách những trải nghiệm thú vị và tuyệt vời về khám phát thiên nhiên, đáp ứng nhu cầu về giải trí, thám hiểm và nghỉ dưỡng mà du lịch sinh thái còn giúp nâng cao ý thức bảo vệ môi trường và các nguồn tài nguyên thiên nhiên, các hệ sinh thái của con người.

Du lịch sinh thái giúp nâng cao ý thức bảo vệ môi trường của cong người, giúp con người giải tỏa căng thẳng, tăng cường sức khỏe về cả mặt thể chất lẫn tinh thần. Du lịch sinh thái tác động vô cùng tích cực đến cộng đồng, nó góp phần làm giảm áp lực lên môi trường, hạn chế khai thác nguồn lực thiên nhiên phục vụ cho du lịch. Du lịch sinh thái cũng đã góp phần gìn giữ, bảo tồn và duy trì được vẻ đẹp hoang sơ nguyên bản của tự nhiên. Những chuyến du lịch sinh thái đã thực hiện rất tốt chức năng giáo dục của chúng. Điều này thực sự rất có ý nghĩa trong thời điểm hiện tại, khi mà môi trường đang bắt đầu có những dấu hiệu của sự suy thoái nặng nề, con người phải chịu ảnh hưởng của biến đổi khi hậu, đây là lúc mà du lịch sinh thái phát huy tốt nhất đóng góp của mình trong việc bảo vệ môi trường và tài nguyên thiên nhiên.

Tóm lại, du lịch sinh thái là một mô hình du lịch vô cùng tiềm năng và mạng lại nhiều lợi ích. Những lợi ích của du lịch sinh thái không chỉ bao gồm lợi ích về kinh tế mà còn là những giá trị về văn hóa, xã hội và quan trọng nhất chính là những tác động tích cực đối với môi trường tự nhiên. Du lịch sinh thái thực sự đã đưa con người đến gần hơn với thiên nhiên để có thể hiểu nó, yêu quý và từ đó biết bảo vệ nó. Vì vây, cần phải có hướng phát triển đúng đắn và phù hợp, theo định hướng phát triển du lịch bền vững cho du lịch sinh thái để hạn chế tối đa những tác động tiêu cực và gia tăng lợi ích của chúng đối với cuộc sống của con người.