Tuesday, 16 July 2024

Typography là gì?

  • View Larger Image

Typography là gì?

Typography là xu hướng nghệ thuật đươc sử dụng rất phổ biến hiện nay, chúng ta thường hay bắt gặp hàng ngày như sách báo, website, tờ rơi, poster, bao bì sản phẩm….Tuy nhiên không phải ai cũng hiểu hết ý nghĩa của “Typography”. Bây giờ chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu nhé.

Typography là gì?

Typography được hiểu đơn giản như là kỹ thuật sắp xếp, trình bày các chữ cái nhằm mang lại những tác phẩm đẹp, dễ đọc, dễ truyền đạt tới người xem.

Hiện nay thiết kế typography là một xu thế nghệ thuật được dùng rất phổ biến. Khi content được cho là yếu tố quan trọng nhất thì typography là một giải pháp lý tưởng để biến hóa các nội dụng chất lượng thành các sản phẩm có sức hút và tương tác cao.

Nhiều người cho rằng để thiết kế typography chuyên nghiệp thì bạn phải là một người có kinh nghiệm lâu năm tuy nhiên đôi khi chỉ cần một chút sáng tạọ cũng giúp bạn mang lại kết quả cao, tạo ra sự khác biệt thu hút sự chú ý của người xem.

Báo giá tour lẻ trong nước - Dulichkhatvongviet

Typography là gì

Các phong thiết kế Typography hiện nay

Hiện nay phổ biến nhất đó là Text typography và Display Typography. Cả 2 phong cách thiết kế này đều là nghệ thuật sắp xếp. Trình bày các con chữ một cách độc đáo mà vẫn giữ nguyên nội dụng muốn truyền tải đến người xem. Dưới đây chúng ta sẽ trình bày về Text typography và Display Typography.

Thiết kế phong cách Text Typography là gì?

Đây là phong cách truyền thống và thường là các văn bản nhiều chữ. Phong cách này chúng ta thường hay bắt gặp trong các văn bản nhà nước, sách báo đương đại. Hiện nay , kiểu chữ Times New Roman được lựa chọn rất nhiều, font chữ này thích hợp với các trang báo, tạp chí có không gian bị hạn chế để tăng diện tích cho chữ. Tuy nhiên xu hướng hiện nay theo phong cách hiện đại là kết hợp kiểu chữ Sans-Serif dành cho tiêu đề, đoạn giới thiệu ngắn và kiểu chữ seif trong các đoạn dài để đạt được hiểu quả tốt giúp người xem dễ dàng đọc, hiểu.

Thiết kế phong cách Display Typography là gì?

Display Typography là sự kết hợp không gian âm, hình ảnh minh họa và các yếu tố đồ họa khác tạo nên sự liên kết chặt chẽ giữa các con chữ và hình ảnh. Nên phong cách thiết kế này đòi hỏi sự kết hợp linh hoạt, sáng tạo trong kích thước, màu sắc. Hay các quy tắc thiết kế đồ họa, để giúp thu hút người xem hơn góp phần truyền tải được những tình cảm, cảm xúc.. của những câu chuyện muốn gửi gắm đến độc giả.

Phong cách thiết kế  Display Typography thường được dùng trong thiết kế poster, quảng cáo, bìa sách, bao bì sản phẩm…..

Typography có nghĩa là gì

Những lưu ý để thiết kế Typography đẹp

Để thiết kế typography đẹp chỉ có óc sáng tạo, sự mới mẻ thì chưa đủ. Mà bạn cần phải nắm rõ các kiến thức thiết kế Typography chuẩn.

Các đường gióng:  Trong thiết kế typography để so sánh, sắp xếp các ký tự cho chữ in hoa. Phần đầu chữ, chữ thường, phần đuôi thì cần ít nhất 5 loại đường gióng.

Dòng: Dòng là yếu tố quyết định đến mức độ khó hay dễ đọc của một typography. Nên đây là một yếu tố rất quan trọng trong thiết kế typography.

Khoảng cách chữ: Để tạo nên một typography đẹp thì khoảng cách các nhóm chữ hợp lý là một kỹ năng cần thiết của người thiết kế.

Khoảng cách giữa các chữ: Đây là khoảng cách hợp lý giúp bạn thể hiện nội dụng typography rõ ràng, dễ đọc.

Phân cấp nội dung: Cần phân cấp nội dung theo thứ tự quan trọng để lựa chọn font chữ, kích thước, màu sắc chữ hợp lý để làm nổi bật nội dung muốn truyền tải.

Hy vọng bài viết trên giúp các bạn hiểu rõ hơn về khái niệm typography là gì và có một cách nhìn tổng quan về thiết kế typography.

thutrang2019-06-06T07:48:57+00:00April 21st, 2019|Categories: Uncategorized|0 Comments

Leave A Comment Cancel reply