Khu bảo tồn biển cù lao chàm có gì đặc biệt

Cù lao Chàm là một cụm đảo thuộc xã đảo Tân Hiệp, thành phố Hội An, tỉnh Quảng Nam, Việt Nam, cách thành phố Đà Nẵng khoảng hơn 40km bao gồm đường bộ và đường biển, và chỉ cách thành phố Hội An khoảng 20km mà thôi. Đến với Cù Lao Chàm, nếu bạn muốn tìm hiểu rõ thêm về con người và đời sống nơi đây thì đừng bao giờ bỏ qua Khu Bảo Tồn Biển Cù Lao Chàm nhé. Những mẫu sinh vật hóa thạch từ xa xưa còn được lưu giữ cho đến hôm nay sẽ làm bạn thấy thích thú và ngạc nhiên đấy.

Thông tin cụ thể về Khu Bảo Tồn Biển Cù Lao Chàm

Vị trí địa lý Khu Bảo Tồn Biển Cù Lao Chàm

Theo thông tin từ ban quản lý khu Bảo Tồn Biển Cù Lao Chàm, khu bảo tồn nằm trên cụm đảm Cù Lao Chàm, cụ thể là ở Bãi Làng – thuộc xã Tân Hiệp, thành phố Hội An, tỉnh Quảng Nam. Năm 2009, Cù Lao Chàm đã được công nhận là Khu Dự Trữ Sinh Quyển Thế Giới và cho đến bây giờ, hòn đảo này là một điểm du lịch Biển cực kỳ nổi tiếng ở miền Trung Việt Nam. Đây là một trong những hòn đảo có nhiều loài san hô lớn nhất cả nước.

khu bảo tồn biển Cù Lao Chàm

Hướng dẫn di chuyển đến Khu Bảo Tồn Biển Cù Lao Chàm

Khu Bảo Tồn nằm ở đảo và cách đất liền khoảng 20km nên bạn không thể di chuyển bằng xe máy hay xe du lịch mà chỉ có thể di chuyển bằng thuyền gỗ hoặc Cano. Từ Đà Nẵng, Hội An hay các tỉnh khác, bạn có thể sử dụng nhiều phương tiện di chuyển như: Máy Bay, Taxi, xe khách, xe máy đến cảng Cửa Đại – Hội An. Sau đó di chuyển bằng thuyền hoặc Cano ra đảo. Sau khi đã đến được Bãi Làng, bạn sẽ tiếp tục đi bộ di chuyển đến Khu Bảo Tồn Biển Cù Lao Chàm.

Cano di chuyển đến khu bảo tồn biển Cù Lao Chàm
Cano di chuyển đến khu bảo tồn biển Cù Lao Chàm sẽ khoảng 20-25 phút

Giá vé Cano sẽ khoảng 350k/1 người, thời gian di chuyển khoảng 20-25 phút. Bạn có thể mua vé đi thuyền gỗ, chỉ 70k/1 người, nhưng thời gian di chuyển khoảng 2 tiếng. Thời gian di chuyển lâu sẽ khiến bạn cảm thấy mệt mỏi, đặc biệt là nếu bị say sóng thì không nên đi thuyền gỗ nhé. Những chiếc Cano cao tốc này đuộc kiểm tra thường xuyên và đã được cấp phép an toàn nên bạn có thể yên tâm.

Báo giá tour lẻ trong nước - Dulichkhatvongviet

Lời khuyên: Theo kinh nghiệm đi Cù Lao Chàm nhiều lần của tôi, thì bạn nên đăng ký đi theo tour ghép Cù Lao Chàm. Bởi vì giá vé cano đã bao gồm trong tour sẽ rẻ hơn so với vé cano mua trực tiếp, ngoài ra còn có hỗ trợ đưa đón tận nơi và ăn cơm ở nhà hàng trên đảo, kèm hướng dẫn viên nhiệt tình chia sẻ đầy đủ những điểm nổi bật của địa điểm, giúp chuyến đi Cù Lao Chàm của bạn trở nên trọn vẹn hơn.

Gợi ý lịch trình tour Cù Lao Chàm 1 ngày giá rẻ: https://dulichsontra.com/tour/tour-cu-lao-cham

Khu Bảo Tồn Biển Cù Lao Chàm có gì thu hút đến vậy?

Đảo Cù Lao Chàm là một cụm đảo từ xưa cho đến nay rất ít ai biết đến, chính vì vậy đời sống người dân ở đây cũng như những truyền thuyết được tạo ra từ thời xưa cũng là câu chuyện bí ẩn và thu hút du khách. Tham quan Khu Bảo Tồn Biển Cù Lao Chàm, đầu tiên bạn hãy tìm hiểu về:

Hóa thạch sinh vật biển

Ở khu bảo tồn sinh vật biển Cù Lao Chàm còn lưu giữ hơn 200 mẫu hóa thạch của các động vật biển và hải sản gần gũi với chúng ta nhưng lại có kích thước cực kỳ to lớn. Có thể kể đến như: Tôm hùm, cua đá, rùa biển,…Chỉ có duy nhất ở Cù Lao Chàm bạn mới có thể nhìn thấy cua đá, chính vì vậy loài thủy sản này được xem là biểu tượng của Cù Lao Chàm. Ngoài ra bạn còn được xem hóa thạch của các loài san hô quý hiếm ở Cù Lao Chàm.

Khu bảo tồn biển Cù Lao Chàm
Khu Bảo Tồn Biển Cù Lao Chàm là nơi lưu trữ hóa thạch của các loài sinh vật biển ở Cù Lao Chàm

Tìm hiểu về Đảo Cù Lao Chàm thông qua sa bàn

Để khám phá và tìm hiểu hết đảo Cù Lao Chàm, bạn sẽ mất rất nhiều ngày mới có thể biết đến những địa điểm trên hòn đảo xinh đẹp này. Có một cách nhanh nhất để có cái nhìn tổng quan về đảo chính là xem sa bàn Đảo Cù Lao Chàm trong khu bảo tồn.

Không gian trưng bày hình ảnh Cù Lao Chàm trong quá khứ

Bản quản lý khu bảo tồn Cù Lao Chàm đã tạo ra một phòng trưng bày tái hiện lại cảnh sinh hoạt của người dân Cù Lao Chàm trong quá khứ thông qua những bức tranh và hiện vật cổ còn xót lại. Những hiện vật cổ thân thuộc với người dân làng chài như: thuyền, thúng, ghe gỗ, mái chèo, nồi niêu, quần áo… và những bức tranh thể hiện nét đẹp lao động của người dân ở đây thời xưa. Nếu đi theo tour, bạn sẽ được nghe hướng dẫn viên du lịch thuyết minh rõ ràng hơn về cuộc sống của người dân nơi đây.

Khu Bảo Tồn Biển Cù Lao Chàm
Khu trưng bày hình ảnh về nhịp sống của người dân địa phương thời xa xưa ở Đảo Cù Lao Chàm

Để tìm hiểu nhiều hơn về Khu Bảo Tồn Biển Cù Lao Chàm, mời bạn xem qua video dưới đây;

Một số lưu ý khi đi khu Bảo Tồn Biển Cù Lao Chàm

  • Khu Bảo Tồn Biển nằm ở trong nhà nên diện tích không quá rộng, chính vì vậy bạn hãy di chuyển chậm và tránh xô đẩy nhé.
  • Không xả rác bừa bãi, và đặc biệt không nên sử dụng túi nilon. Bởi vì hòn đảo này không cho phép sử dụng túi nilon, chỉ sử dụng túi tái chế để bảo vệ môi trường sống cho các sinh vật trên đảo.
  • Không đánh bắt trái phép các động vật trên đảo.
  • Đảo Cù Lao Chàm có khá nhiều cảnh đẹp và địa điểm check in, nên bạn hãy đem theo thiết bị chụp ảnh để lưu giữ kỷ niệm nhé.
  • Không được làm vỡ hay vẽ bậy lên các sản phẩm trưng bày.

Bài viết được tổng hợp và tham khảo bởi các nguồn: