Học bổng du học Úc ngành Y có điều kiện và lộ trình như thế nào?

Y khoa là một trong những ngành sử dụng nhiều lao động nhất ở Úc. Du học Úc ngành y là mục tiêu của nhiều người muốn trở thành bác sĩ và định cư tại xứ sở chuột túi, vì họ không phải lo lắng về việc kiếm việc làm sau khi tốt nghiệp.

Điều kiện du học Úc ngành Y rất khắt khe, đòi hỏi sinh viên quốc tế phải có thành tích học tập và học tập xuất sắc. Để thành công trong việc xin học bổng du học Úc ngành y, bạn cần phải lên kế hoạch cẩn thận sau khi tốt nghiệp trung học. Trong bài viết này, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về chương trình đào tạo các trường Y tại xứ sở Chuột túi. Chúng tôi hy vọng bạn thấy những thông tin sau hữu ích.

Vài nét về chương trình học bổng du học Úc ngành y

Y học luôn là một trong những ngành học đặc biệt, đòi hỏi nhiều kiến ​​thức và khả năng của sinh viên, bên cạnh các lĩnh vực như luật và hàng không vũ trụ. Các trường đại học của Úc thường chỉ đặt ra một tiêu chuẩn nhất định cho sinh viên quốc tế, dẫn đến sự cạnh tranh cực kỳ cao nếu bạn muốn “chen chân” vào các học bổng y khoa tại Úc.

Vài nét về chương trình học bổng du học Úc ngành y.
Vài nét về chương trình học bổng du học Úc ngành y.

Trước khi tham gia chương trình đào tạo chính thức, bạn phải hoàn thành khóa học dự bị mang tên Tiền dược kéo dài 3 năm. Sau khi hoàn thành khóa học này, sinh viên quốc tế sẽ vinh dự lấy bằng Cử nhân Y khoa hoặc Cử nhân Phẫu thuật.

Tuy nhiên, để giảm áp lực tuyển sinh cao, sinh viên quốc tế cũng có thể chọn các chuyên ngành y tế liên quan ít cạnh tranh hơn và ngắn hơn như điều dưỡng, chăm sóc thể chất, vật lý trị liệu, y sinh hoặc tế bào vi mô…

Một chương trình học y tế tại quốc gia này sẽ kéo dài từ 5 đến 6 năm. Trong năm học đầu tiên, một số sinh viên nhận học bổng y khoa của Úc sẽ học các môn chính cũng như các môn khoa học chính. Trong những năm tiếp theo, chương trình học cũng sẽ đi sâu vào các vấn đề chuyên môn. Sinh viên có cơ hội nâng cao trình độ và tích lũy thêm kinh nghiệm thông qua các giờ thực hành, vị trí làm việc và thực tập tại các bệnh viện và cơ sở y tế hàng đầu của Úc.

Tại sao ngành Y tại Úc lại thu hút đến vậy?

Môi trường làm việc tại bệnh viện chất lượng

Học bổng du học Úc ngành Y rất thu hút sinh viên một phần vì môi trường làm việc tại các bệnh viện Úc được đánh giá là một trong những bệnh viện tốt nhất trên thế giới. Các bệnh viện ở Úc được trang bị cơ sở vật chất, trang thiết bị hiện đại với công nghệ tiên tiến.

Các bác sĩ và nhân viên tại Úc đều được đào tạo bài bản và tốt nghiệp từ các trường đại học danh tiếng. Môi trường làm việc năng động, nhân viên được tiếp thu những kinh nghiệm và kiến ​​thức mới mỗi ngày.

Đặc biệt, các chính sách của bệnh viện luôn rõ ràng và chi tiết. Khi làm việc tại đây, bạn sẽ được đào tạo nghiệp vụ, đào tạo giao tiếp, thái độ làm việc, quản lý chất lượng công việc, bảo hiểm sức khỏe và an toàn, xử lý khủng hoảng, xác định các tình huống nguy hiểm, báo cáo, v.v. Mọi quy trình đều được đầu bếp hướng dẫn cụ thể và bài bản.

Tìm hiểu lí do tại sao ngành Y tại Úc lại thu hút đến vậy?
Tìm hiểu lí do tại sao ngành Y tại Úc lại thu hút đến vậy?

Lương và chế độ đãi ngộ tốt

Theo thống kê, mức lương trung bình của bác sĩ Úc dao động từ 100.000 – 120.000AUD/năm. Các bác sĩ phẫu thuật thẩm mỹ có thể kiếm tới 300.000 đô la Úc một năm. Các bác sĩ phẫu thuật thần kinh cũng kiếm được tới 600.000 USD một năm.

Nếu bạn là bác sĩ đa khoa, bạn có thể kiếm được mức lương khoảng 200.000 – 300.000 đô la Úc/ năm sau khi tốt nghiệp. Nếu bạn làm thêm giờ, bạn có thể kiếm được 400.000 đô la Úc một năm. Mức lương cho các chuyên gia y tế Úc rất hấp dẫn so với các Commons ngày nay. Vì vậy, nhiều sinh viên mơ ước được học tập tại đây và trở thành bác sĩ.

Đặc biệt sau khi tốt nghiệp cấp 3, bạn có thể du học Úc ngành y. Mặt khác, ở các quốc gia như Hoa Kỳ, sinh viên cần phải lấy bằng đại học bốn năm trước khi theo đuổi chuyên ngành của mình.

Về bằng cấp, một số trường của Úc chỉ cấp bằng cử nhân cho sinh viên sau khi hoàn thành chương trình. Sau khi tốt nghiệp đại học, bạn có thể lấy bằng Tiến sĩ. D trong 4 năm hoặc M.D trong khoảng 2-3 năm. Cũng có một số trường cho phép sinh viên hoàn thành chương trình trong 56 năm và cấp bằng cử nhân và tiến sĩ khi hoàn thành.

Chính sách được tuyển thẳng

Các trường y khoa thường cung cấp các khóa tuyển dụng bằng cách trực tiếp tuyển dụng các học sinh trung học có điểm xuất sắc và các điều kiện do trường quy định. Những sinh viên này có thể tham gia các khóa học y tế mà không cần phải vượt qua kỳ thi GAMSAT khó khăn.

Tiêu chuẩn xét tuyển thẳng của mỗi trường là khác nhau. Ví dụ, ở một trường ở Queensland, sinh viên phải nằm trong top 2% của bang và có điểm chuẩn trong kỳ thi UMAT (kỳ thi dành cho những sinh viên muốn theo học ngành y).

Cơ hội làm việc ở vùng ít dân cư

Úc cũng có chính sách dành cho sinh viên muốn theo học ngành Y với yêu cầu sau khi tốt nghiệp, sinh viên phải thăng tiến theo lĩnh vực do chính phủ quy định. Những khu vực này thường dân cư thưa thớt và những vùng xa xôi hẻo lánh. Những học bổng này thường được ưu tiên, và trường trả một phần học phí và đảm bảo cho sinh viên học toàn thời gian khi tốt nghiệp.

Điều kiện để đạt học bổng du học Úc ngành y

Nếu bạn chọn du học Úc ngành y, bạn phải đáp ứng một số điều kiện sau:

Tốt nghiệp THPT phải đạt loại khá trở lên.

Điểm tiếng Anh IELTS thấp nhất là 6.5 và không có ban nào dưới 5.5. Bạn cần học các thuật ngữ y tế dựa trên kinh nghiệm của OEC Global.

Để đăng ký vào cao học Y khoa, sinh viên quốc tế phải vượt qua kỳ kiểm tra đầu vào gọi là MCAT hoặc GAMSAT.

Đối với những người không đáp ứng yêu cầu về ngôn ngữ, một số trường cao đẳng y tế của Úc có thể yêu cầu ít nhất một năm tham dự khoa học dự bị. Sinh viên quốc tế được yêu cầu phải đạt đủ số tín chỉ từ tám tín chỉ chuyên ngành với số điểm 80 hoặc 90/100 để đăng ký vào chương trình cử nhân y khoa đầy đủ. Nó không dễ dàng nhưng vô cùng có giá trị đúng không nào?

Lộ trình đào tạo du học ngành y tại Úc

Sau khi lấy được học bổng du học Úc ngành y chắc chắn lộ trình đào tạo và học tập là vấn đề bạn đang rất quan tâm. Úc từ lâu đã đào tạo các bác sĩ theo hai mô hình chính là y học đại học và sau đại học. 

Đào tạo cử nhân (Hệ Đại học)

Hệ thống Giáo dục Y tế của Úc được thiết kế cho sinh viên sau Cử nhân và có thời lượng chương trình là 5-6 năm. Khi tốt nghiệp, sinh viên quốc tế sẽ lấy bằng cử nhân y khoa hoặc bằng cử nhân phẫu thuật (MBBS). Tuy nhiên, đây là bằng cử nhân thực hành, không phải bằng tiến sĩ. Nếu muốn trở thành một người chữa bệnh, một người đơn cần hoàn thành khoảng 2-3 năm thực tập và đào tạo tại bệnh viện dưới sự hướng dẫn của bác sĩ có nhiều năm kinh nghiệm trong nghề.

Yêu cầu nhập học để lấy bằng đại học y khoa của Úc rất cao, và sinh viên quốc tế phải đạt được điểm tú tài gần như hoàn chỉnh ít nhất là 99,8 điểm để được nhận vào trường đào tạo.

Ví dụ: Đại học Melbourne, Đại học Sydney, Đại học New South Wales. Sinh viên quốc tế bắt buộc phải tham gia kỳ thi UMAT (Kỳ thi tuyển sinh ngành Y khoa và Khoa học sức khỏe bậc đại học), vượt qua cuộc phỏng vấn và được nhà trường chính thức cho nhập học.

Kỳ thi UMAT bao gồm ba phần trong ba lĩnh vực khác nhau.

  • Phần 1: Kỹ năng tư duy và giải quyết vấn đề.
  • Phần 2: Tìm hiểu con người.
  • Phần 3: Tư duy trừu tượng.
Lộ trình đào tạo du học ngành y tại Úc theo 2 chương trình Đại học và Sau đại học.
Lộ trình đào tạo du học ngành y tại Úc theo 2 chương trình Đại học và Sau đại học.

Đào tạo sau Đại Học

Chương trình Sau đại học của Úc dành cho sinh viên có bằng đại học và muốn theo học ngành y. Sinh viên phải vượt qua một kỳ kiểm tra đầu vào bao gồm sinh học, hóa học, vật lý và tiếng Anh gọi là GAMSAT (Bài kiểm tra đầu vào của Trường Đại học Y khoa). Đồng thời, bạn cần vượt qua vòng phỏng vấn đầu vào.

Thời gian của chương trình y khoa sau đại học ngắn hơn so với chương trình y học đại học và chỉ kéo dài bốn năm. Sinh viên tốt nghiệp sẽ được cấp bằng tiến sĩ y khoa (tương đương với bằng cử nhân của MBBS). Đồng thời, bạn cần hoàn thành khóa thực tập 2-3 năm để được cấp bằng bác sĩ. Nếu bạn muốn trở thành một bác sĩ chuyên khoa, bạn sẽ phải mất thêm 4 năm để học ở một khoa chuyên ngành.

Các trường đào tạo ngành y ở Úc khuyến khích có học bổng

Trong số các trường đại học, cao đẳng y tế chấp nhận sinh viên tốt nghiệp trực tiếp trong năm đầu tiên của ngành y khoa hoặc nha khoa, chỉ có 12 trường ở Úc yêu cầu sinh viên tốt nghiệp Úc phải vượt qua kỳ thi đầu vào của ngành. 12 trường này thường xuyên xét học bổng du học Úc ngành Y để khuyến khích các bạn nỗ lực và làm việc chăm chỉ hơn.

Khu vực New South Wales có thể kể đến các trường ĐH như: The University of New South Wales, The University of Newcastle, ĐH University of New England, ĐH University of Western Sydney,…

The University of New South Wales là một trong những Đại học theo tiêu chuẩn quốc tế dành rất nhiều học bổng cho các bạn học sinh.
The University of New South Wales là một trong những Đại học theo tiêu chuẩn quốc tế dành rất nhiều học bổng cho các bạn học sinh.

Khu vực Bắc Úc với trường ĐH Charles Darwin University.

Khu vực Queensland với một số gợi ý như ĐH Bond University, The University of Queensland

Khu vực Nam Úc với các trường ĐH như: Flinders University, The University of Adelaide, Tasmania University of Tasmania

Khu vực Victoria với các trường La Trobe University, Monash University

Khu vực Tây Úc với ĐH The University of Western Australia.

Trên đây là thông tin về học bổng du học Úc ngành y để các bạn du học sinh có sự chuẩn bị tốt nhất cho mình. Đừng quên theo dõi thêm nhiều ngành, thông tin học tập bổ ích khác để lên kế hoạch học tập của bạn sớm hiện thực hóa ước mơ cho mình nhé! Đừng bao giờ từ bỏ hoài bão của mình và thật quyết tâm chắc chắn bạn sẽ thành công.