Cách làm chả mực Hạ Long ngon chuẩn vị ngay tại nhà!

Chả mực Hạ Long là món ngon lý tưởng để thưởng thức cùng cơm nóng, bún, bánh cuốn. Bên cạnh việc mua chả mực Hạ Long chế biến sẵn, bạn đã bao giờ thắc mắc cách làm chả mực Hạ Long ngay tại nhà? Hiểu về phương pháp chế biến cũng hỗ trợ bạn trong quá trình chọn mua chả mực ngon.

Bạn là người đam mê chả mực? Bạn băn khoăn không biết mua chả mực Hạ Long chuẩn vị, giá cả hợp lý ở đâu? Hãy đến ngay với DASAVINA – thương hiệu đặc sản Việt số 1 Việt Nam. Liên hệ ngay để đặt mua chả mực Hạ Long thương hiệu DASAVINA qua:

  • Hotline: 0962.08.3232 – 0915.08.5151
  • Website: dasavina.com.vn 
  • Hoặc qua trực tiếp địa chỉ cửa hàng tại số 18, lô 4B, đường Trung Yên 10A, Yên Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội. 

Chả mực Hạ Long – Đặc sản của phố biển

Trên bản đồ ẩm thực Việt, chả mực Hạ Long là một món ăn nổi tiếng. Mặc dù chả mực là đặc sản quen thuộc ở nhiều vùng biển, chả mực Hạ Long vẫn là một đặc sản, một thương hiệu để lại ấn tượng sâu sắc hơn cả đối với thực khách.

Cách làm chả mực Hạ Long chính là một trong những điều làm nên sự đặc biệt cho món ăn. Chả mực Hạ Long được chế biến bằng 100% mực tươi Hạ Long. Từng miếng chả mực mang hương vị đậm đà, vị ngọt tự nhiên, dai giòn sần sật. Cách thưởng thức chả mực Hạ Long phổ biến và chiên vàng. Tuy nhiên, chả mực có thể chế biến đa dạng, kết hợp với nhiều món ăn, nguyên liệu tạo nên hương vị rất riêng.

Chả mực Hạ Long đậm vị biển là món ăn đặc sản được yêu thích
Chả mực Hạ Long đậm vị biển là món ăn đặc sản được yêu thích

Có thể khẳng định chả mực chính là đặc sản nổi tiếng nhất của phố biển Hạ Long. Ai từng đến Hạ Long nhất định không thể bỏ qua món xôi chả mực, bánh cuốn chả mực. Sau đó không quên mua về làm quà cho người thân và bạn bè.

Chả mực Hạ Long ngon nhất định phải được giã tay thủ công. Khi thưởng thức chả mực chiên không thể thiếu tương ớt hay loại nước chấm đặc trưng. Từng miếng chả mực bên ngoài vàng rộm, bên trong mang màu trắng tự nhiên luôn để lại dư vị khó quên cho thực khách. Bất cứ ai thưởng thức chả mực Hạ Long đều phải tấm tắc khen ngon từ lần đầu tiên.

Cách làm chả mực Hạ Long ngon chuẩn vị

Dưới đây là cách làm chả mực Hạ Long cụ thể, chi tiết, đơn giản. Với công thức này, bạn có thể làm món chả mực ngon ngay tại nhà cho gia đình.

Chuẩn bị nguyên liệu

Nguyên liệu để làm chả mực Hạ Long cần gồm có:

  • Mực mai, phải là loại mực mai tươi: 1kg
  • Thịt lợn ba chỉ 100g
  • Tôm sú khoảng 150g
  • Hành khô, tỏi khô
  • Hành lá, rau mùi.
  • Các loại gia vị như nước mắm, muối, tiêu, hạt nêm, đường, dầu ăn

Đây đều là những loại nguyên liệu phổ biến, dễ tìm. Đối với thịt, tôm thì bạn cần chú ý chọn nguyên liệu tươi, ngon. Như vậy thì món chả mực mới đảm bảo hương vị chuẩn nhất.

Trên đây là tỉ lệ nguyên liệu làm món chả mực theo gợi ý. Bạn hoàn toàn có thể thay đổi tỉ lệ tùy thuộc theo sở thích cá nhân khi làm chả mực Hạ Long tại nhà.

Nguyên liệu tươi ngon là yếu tố quan trọng để cho ra chả mực ngon
Nguyên liệu tươi ngon là yếu tố quan trọng để cho ra chả mực ngon

Sơ chế

Tiếp theo trong quy trình làm chả mực Hạ Long là khâu sơ chế nguyên liệu.

  • Làm sạch mực tươi, loại bỏ đi phần túi mực, nội tạng. Đồng thời bóc bỏ lớp da và rửa thật sạch lại với nước muối/ chanh/ dấm. Thái mực thành các miếng nhỏ khoảng 2cm.
  • Thịt ba chỉ rửa sạch và thái hạt lựu.
  • Tôm sú bóc vỏ, loại bỏ đầu và đuôi tôm, bỏ chỉ lưng. Sau đó băm nhỏ.
  • Hành khô, tỏi khô bóc vỏ rồi băm nhỏ.
  • Hành lá, rau mùi rửa sạch, thái nhỏ.

Sau khi sơ chế, bạn ướp các loại thịt với một ít hạt nêm, nước mắm, hành tỏi băm, hạt tiêu. Bọc kín và để trong tủ lạnh khoảng 15 phút cho nguyên liệu ngấm gia vị.

Giã hoặc xay chả mực

Đây là bước rất quan trọng quyết định đến hương vị và mức độ thành công của món chả mực. Chả mực Hạ Long chuẩn truyền thống được chế biến bằng phương pháp giã tay. Tuy xay giúp làm nhuyễn hỗn hợp chả, tiết kiệm thời gian và công sức; việc giã tay giúp bạn có được những miếng chả mực giai ngon nhất.

Cách làm chả mực ngon nhất là giã tay truyền thống thay vì xay bằng máy
Cách làm chả mực ngon nhất là giã tay truyền thống thay vì xay bằng máy
  • Nếu như giã tay chả mực, bạn chuẩn bị một chiếc cối sạch. Cho phần nhân chả mực vào giã nhuyễn, tạo thành hỗn hợp kết dính. Trong quá trình giã chả mực, bạn có thể thêm hạt tiêu để tăng hương thơm cho món ăn.
  • Nếu như xay chả mực, bạn sẽ tiết kiệm được kha khá thời gian và công sức. Cho phần nhân chả vào máy xay, mỗi lần xay khoảng 5 giây. Thực hiện cho đến khi nhân chả được xay nhuyễn, hòa quyện vào với nhau.

Tạo hình và chiên chả mực

Cách làm chả mực Hạ Long nhìn chung không quá thử thách với các chị em nội trợ. Sau có phần nhân chả được giã/ xay nhuyễn, chúng ta sẽ tạo hình miếng chả.

Để tránh chả mực dính vào tay và đảm bảo vệ sinh, bạn dùng gang tay nilon phủ qua một lớp dầu ăn mỏng. Sau đó cẩn thận nặn từng miếng chả sao cho vừa ăn. Chả mực Hạ Long thông thường có hình tròn và hơi dẹt.

Từng miếng chả mực dai giòn, thơm ngon hấp dẫn từ cái nhìn đầu tiên
Từng miếng chả mực dai giòn, thơm ngon hấp dẫn từ cái nhìn đầu tiên

Sau đó, chiên chả mực trong chảo ngập dầu. Trong quá trình chiên chả bạn chú ý điều chỉnh nhiệt độ cho hợp lý. Chiên cho đến khi miếng chả chín vàng đều các mặt là có thể vớt ra, để ráo dầu và thưởng thức.

Thông thường có 2 cách chiên chả mực là chiên chín để thưởng thức và chiên sơ để bảo quản. Nếu bạn có nhu cầu bảo quản để dùng dần, chỉ cần chiên chín chả, không cần chiên quá vàng. Khi nào thưởng thức sẽ lấy ra chiên lại để miếng chả chín vàng và không bị khô.

>> Xem thêm: 

Thưởng thức thành phẩm

Chả mực Hạ Long có hương vị thơm ngon, đậm vị ngọt tự nhiên của mực tươi Hạ Long. Món ăn không chỉ có giá vị về hương vị mà còn giàu giá trị dinh dưỡng. Chính vì vậy, chả mực rất được yêu thích trong các bữa ăn hàng ngày. Từ người già đến trẻ nhỏ đều có thể thưởng thức.

Chả mực Hạ Long chín vàng có thể thưởng thức trực tiếp cùng gia vị chấm như nước mắm, tương ớt. Mọi người thường yêu thích thưởng thức chả mực cùng cơm nóng, bánh cuốn, hoặc xôi.

Ngoài ra, chả mực cũng có thể được chế biến thành đa dạng các món ăn như chả mực rim, bún chả mực, bánh đa chả mực,… Chả mực Hạ Long đồng thời cũng là món quà giá trị, được nhiều người yêu thích.

Khi mua chả mực Hạ Long ở ngoài cần lưu ý gì?

Mặc dù cách làm chả mực Hạ Long không quá phức tạp, nhưng cũng đòi hỏi sự chuẩn bị và thời gian. Không phải ai cũng có thời gian thường xuyên chế biến món ăn này tại nhà. Vì vậy mà mua chả mực làm sẵn là lựa chọn của đa số thực khách hiện nay.

Khi mua chả mực Hạ Long ở ngoài, vấn đề chất lượng và an toàn thực phẩm luôn được quan tâm. Dưới đây là những lưu ý khi mua chả mực Hạ Long mà bạn nên biết.

  • Chọn cửa hàng uy tín, có thương hiệu và được nhiều người biết đến. Những thương hiệu lâu năm sẽ thường đảm bảo sản phẩm chất lượng.
  • Kiểm tra nguồn gốc xuất xứ sản phẩm. Hiện nay thị trường có rất nhiều chả mực kém chất lượng dán nhãn chả mực Hạ Long.
  • Nhận biết trực tiếp qua sản phẩm: Màu sắc vàng nhẹ tự nhiên, có vị thơm tự nhiên của mực kết hợp cùng các loại nguyên liệu. Miếng chả săn, chắc, sờ vào có độ đàn hồi nhất định. Khi chiên lên, chả ngon sẽ có độ mềm xốp nhất định, lớp vỏ ngoài thì giòn và chắc chắn.
  • Chỉ lựa chọn sản phẩm chả mực Hạ Long không chứa chất phụ gia, chất bảo quản.
  • Lựa chọn sản phẩm được đóng gói cẩn thận, có đầy đủ thông tin về ngày sản xuất và hạn sử dụng. Ưu tiên chả mực Hạ Long được hút chân không.
  • Chả ngon có hương vị tự nhiên, vị thơm của hải sản chứ không hề tanh

Mách bạn địa chỉ mua chả mực Hạ Long chuẩn truyền thống

Bên cạnh cách làm chả mực Hạ Long tại nhà, bài viết không quên giới thiệu đến bạn đọc địa chỉ mua chả mực Hạ Long chuẩn vị truyền thống – an toàn như chả mực nhà làm.

Nếu bạn đang tìm kiếm địa chỉ mua chả mực Hạ Long như vậy thì DASAVINA là lựa chọn hàng đầu. Với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực ẩm thực, đặc sản, chả mực Hạ Long thương hiệu DASAVINA luôn đảm bảo sản phẩm đạt chuẩn từ quy trình sản xuất, đóng gói đến hương vị.

Chả mực Hạ Long DASAVINA - Thương hiệu chả mực đạt chứng nhận Hàng Việt Nam chất lượng cao từ năm 2017
Chả mực Hạ Long DASAVINA – Thương hiệu chả mực đạt chứng nhận Hàng Việt Nam chất lượng cao từ năm 2017

Được làm từ những con mực tươi ngon nhất của vùng biển Hạ Long, chả mực DASAVINA có độ giòn dai đặc trưng và hương thơm hấp dẫn. Không chỉ giữ nguyên phương pháp làm chả mực thủ công, DASAVINA còn chú trọng đến yếu tố vệ sinh an toàn thực phẩm. Qua đó mang đến cho người tiêu dùng sự yên tâm tuyệt đối. Với giá cả hợp lý, chả mực DASAVINA là món quà tuyệt vời dành cho gia đình hoặc biếu tặng trong những dịp đặc biệt.

Địa chỉ mua chả mực Hạ Long DASAVINA

Liên hệ ngay để đặt mua chả mực Hạ Long qua địa chỉ:

CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI ĐẶC SẢN VIỆT NAM – DASAVINA

Địa chỉ: Số 18, Lô 4B, Đường Trung Yên 10A, P. Yên Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024.66.82.3737 – 0962.08.3232 – 0915.08.5151

Website: https://dasavina.com.vn

Như vậy, bài viết trên đã chia sẻ với bạn đọc cách làm chả mực Hạ Long ngon chuẩn vị. Đồng thời chia sẻ một số kinh nghiệm hữu ích về đặc sản nức tiếng này. Chả mực Hạ Long nói chung và thương hiệu chả mực Hạ Long DASAVINA nói riêng luôn là lựa chọn tuyệt vời cho những ai đam mê ẩm thực, đặc biệt là các món hải sản.