Dân gian có câu “Chim, thu, nhụ, đé” để nói đến 4 loại cá biển ngon nổi tiếng ở Việt Nam. Trong đó cá thu một nắng đã trở thành đặc sản được người người nhà nhà yêu thích sử dụng hàng ngày.
Các món ngon từ cá thu một nắng nào có hàm lượng dinh dưỡng cao? Cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây bạn nhé. Ngoài ra, chị em nội trợ có nhu cầu đặt mua cá thu một nắng về chế biến cho gia đình tham khảo nhớ ghé cửa hàng của DASAVINA. Cá thu một nắng DASAVINA vừa ngon vừa ngọt lại còn được quà tặng hấp dẫn đi kèm khi mua với số lượng lớn, nhanh chân kẻo hết!
Thông tin liên hệ:
Công ty TNHH Thương mại Đặc sản Việt Nam – DASAVINA
Địa chỉ: Số 18, Lô 4B, Đường Trung Yên 10A, Yên Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội
Điện thoại: 0246 682 3737 – 0962 083 232 – 0915 085 151
Website: dasavina.com.vn
Các món ngon từ cá thu một nắng
Cá thu một nắng chiên nước mắm
Các món ngon từ cá thu một nắng đầu tiên phải nhắc đến đó là cá thu một nắng chiên nước mắm. Nguyên liệu cần chuẩn bị bao gồm: 1 miếng cá thu một nắng to, 1 quả dưa chuột, rau sống, ớt, tỏi để trang trí và ăn kèm. Gia vị thì có 1 thìa canh bột năng, nước mắm, đường, bột ngọt, dầu ăn, nước lọc.
Để thực hiện nấu món này trước tiên bạn tiến hành sơ chế cá thu một nắng. Lấy cá từ túi hút chân không ra và rửa sạch nhẹ nhàng với nước. Tiếp đó vớt cá ra rổ cho ráo nước ướp với một thìa muối nhỏ cho ngấm. Lăn cá qua với bột năng trước khi đem chiên.
Đặt chảo lên bếp cho dầu vào khi thấy nóng lên thì cho cá vào chiên, lật mặt qua lại cho đến khi cá vàng đều thì vớt ra đĩa là được. Công đoạn tiếp theo là làm nước mắm. Bạn bắc chảo dầu lên, lần lượt cho tỏi, ớt xay nhuyễn vào đảo đều.
Pha chế hỗn hợp nước mắm theo công thức 2 thìa mắm, 2 thìa đường và 3 thìa nước lọc cho vào chảo khuấy đến khi hòa quyện và hơi sền sệt lại thì tắt bếp. Cuối cùng rưới phần nước mắm lên bề mặt cá và trang trí dưa leo, rau ngò rí lên cho bắt mắt. Cá thu một nắng chiên nước mắm có thể ăn kèm với cơm trắng hay rau sống đều ngon khó cưỡng.
Cá thu một nắng nấu chua
Nguyên liệu để chế biến cá thu một nắng nấu chua gồm có: 0.5kg cá thu một nắng, 1 quả cà chua thái làm 4 miếng vừa ăn, nửa quả dứa thái thành từng miếng nhỏ, 2 quả me tươi, 2 quả ớt tươi xay nhuyễn, hành tím, rau chua các loại. Gia vị cần có 1 chén nước mắm nhĩ, dầu ăn, muối, bột ngọt, 500ml nước lọc.
Bước đầu tiên khi làm cá thu một nắng nấu chua đó là đặt nồi lên bếp cho 1 ít dầu ăn vào đợi nóng thì cho hành tím vào phi thơm. Sau đó cho cà chua và dứa đã cắt sẵn vào đảo sơ rồi cho cá thu vào chiên cùng để khử bớt mùi tanh, thịt cá săn lại khi ăn sẽ ngon hơn.
Tiếp tục chế thêm 500ml nước lọc vào chờ đến khi sôi thì dầm 2 quả me bỏ vào nồi. Trong khi nước sôi bạn nhớ hớt phần bọt nổi bên trên bề mặt và bỏ đi. Có như vậy nước canh mới trong veo và không bị vẩn đục.
Sau cùng bạn cắt nhuyễn rau chua các loại rồi bỏ vào nồi canh. Nêm thêm gia vị với 1 muỗng bột ngọt và 1 muỗng muối là xong. Nhớ chuẩn bị 1 chén nước chấm mắm nhĩ bỏ ớt để thêm phần đậm đà cho món cá thu một nắng nấu chua. Món này dùng với bún, rau sống, dưa chua, cà muối hay cơm trắng đều ngon hết sẩy.
=> Xem thêm:
Cá thu một nắng kho chua ngọt
Trong số các món ngon từ cá thu một nắng thì không thể bỏ qua cá thu một nắng kho chua ngọt. Nguyên liệu cần có bao gồm: 0.5kg cá thu một nắng, 2 củ hành tím, 1 quả cà chua, nửa quả dứa thái lát vừa ăn, hành lá tươi. Gia vị chuẩn bị trước 1 muỗng nước mắm nhĩ, đường, bột ngọt, muối, dầu ăn, nước lọc, hạt tiêu xay, ớt thái nhuyễn hoặc ớt xiêm.
Cách làm món này cũng khá đơn giản không quá cầu kỳ phức tạp. Bước đầu tiên bạn ướp cá với 1 thìa mắm nhĩ, 1/2 thìa bột ngọt,1/2 thìa muối,1 thìa đường trong khoảng 10 phút để gia vị ngấm vào cá. Sau đó đặt nồi đất kho tộ lên bếp cho ít dầu thực vật vào phi hành tím dậy mùi thơm rồi bỏ cà chua, dứa cắt lát vào đảo sơ.
Tiếp tục cho cá thu vào chế thêm 1 chén nước lọc để lửa nhỏ liu riu cho sôi từ từ. Như vậy gia vị sẽ đượm vào cá, kho đến khi nào nước sệt lại thì rắc vài hạt tiêu xay và ớt cắt lát lên bề mặt là đã hoàn thiện rồi. Món cá thu một nắng kho chua ngọt bạn có thể dùng trong bữa cơm hàng ngày ăn kèm với rau sống hoặc dưa chuột thì ngon hết nước chấm.
Cá thu một nắng nướng
Món này sẽ có nguyên liệu là 0.3kg cá thu một nắng, lá chanh, lá chuối để gói, gia vị bao gồm 1 thìa cà phê ớt bột, 1 thìa riềng băm, nửa thìa nghệ băm, 1 thìa nước mắm, 2 thìa cà phê hạt nêm, 2 thìa dầu ăn.
Để bắt tay vào làm cá thu một nắng nướng, bạn rửa sạch cá và để ráo nước. Sau đó cắt khoanh dày khoảng 1.5cm ướp cá với hạt nêm, nước mắm để khoảng 10 phút cho ngấm đều gia vị. Lấy ớt bột, nghệ, riềng và dầu ăn ướp tiếp và để thêm 5 phút nữa.
Tiếp đó bạn lấy lá chuối lau sạch, rửa sạch lá chanh và thái chỉ, dải lá chuối thành 2 lớp rồi cho cá vào, rắc lá chanh lên trên. Gói lại thật kín, cho vào lò nướng khoảng 10 phút là có thể đem ra dùng với cơm nóng hoặc bún.
Lớp lá chuối gói bên ngoài khi nướng làm tăng mùi thơm, độ ngọt vốn có của cá. Dầu ướp vào cá trước khi nướng sẽ làm cá béo hơn và không bị khô. Khi gỡ lớp lá chuối ra, bạn nhớ cho cá thu lại vào lò nướng khoảng 2 phút để cá vàng đều các mặt. Cá thu một nắng nướng tuy dân dã, dễ làm nhưng cực kỳ hấp dẫn.
Cá thu một nắng sốt cà chua
Đặc sản cuối cùng trong các món ngon từ cá thu một nắng đó là cá thu một nắng sốt cà chua. Nguyên liệu làm món này đơn giản chỉ cần cá thu một nắng, cà chua, tỏi, ớt, hành, thì là. Gia vị có dầu ăn, muối, đường, bột ngọt, nước mắm và hạt nêm.
Triển khai món này bạn rửa sạch cà chua, bổ hình múi cau, tỏi thì đem đập dập và băm nhỏ, ớt thái lát mỏng, hành và thì là rửa sạch, thái nhỏ cho thơm. Giờ thì cho dầu vào chảo để nóng và bỏ cá thu một nắng vào chiên vàng đều hai mặt. Khi thấy cá có màu vàng ươm thì gắp ra đĩa.
Kế đến cho chút dầu vào chảo và phi thơm tỏi, bỏ cà chua vào đảo đều, nêm nếm gia vị cho vừa ăn. Khi cà chua đã chín mềm thì cho thêm một chút nước vào khuấy đều rồi bỏ cá vào hỗn hợp trên. Để một lúc lật đều hai mặt cho thấm đều gia vị.
Cuối cùng cho ớt vào đảo đều, vặn nhỏ lửa thử lại và thêm gia vị nếu cần. Khi cá đã ngấm và nước sốt hơi sánh lại thì cho hành, thì là vào là được. Một tô cơm nóng hổi ăn cùng cá thu một nắng sốt cà chua kích thích vị giác tột cùng trong những ngày đông lạnh giá.
Ăn cá thu một nắng có béo không?
Trong cá thu có chứa nhiều chất béo và dầu omega-3 có tác dụng hiệu quả trong việc ngăn chặn sự hình thành chất prostaglandins có liên quan đến những cơn đau khi đến kỳ ở phụ nữ. Đồng thời chúng còn giúp giảm chứng tổn thương ngực của nữ giới. Ăn cá thu đều đặn thì mỗi kỳ kinh nguyệt bạn sẽ cảm thấy nhẹ nhõm,thoải mái hơn.
Theo nghiên cứu khoa học Mỹ omega-3 trong cá thu có khả năng ngăn ngừa sự phát triển của tế bào ung thư vú, phòng chống các bệnh về tim mạch như tăng huyết áp, tai biến mạch máu não… Chuyên gia khuyến cáo nên ăn cá thu 3 lần/tuần sẽ giúp ngăn ngừa sự phát triển của bệnh tật.
Đối với trẻ nhỏ,omega-3 của cá giúp làm tăng hoạt động tốt cho mạch máu, tạo chất xám trong não khiến trí tuệ trẻ phát triển tốt, làm tăng trí thông minh. Trong Đông y, cá thu vị ngọt, tính bình, không độc vào tỳ vị can thận. Cá thu thuộc nhóm bổ khí kiện tỳ, có tác dụng chủ trị bổ ích nguyên khí, hòa dưỡng tạng phủ, cường thận, kiện cốt. Cá thu cực kỳ thích hợp cho người bị suy nhược cơ thể, thiếu dưỡng, khí hư, huyết hư, mệt mỏi, lao động nặng, suy kiệt ăn kém, gầy yếu sút cân, đau đầu chóng mặt, mỏi mắt…
Cá thu chứa các chất béo chưa bão hòa có lợi cho hoạt động màng tế bào của con người; làm giảm nồng độ mỡ xấu trong máu và có khả năng giữ lại mỡ máu tốt… Do đó ăn cá thu thường xuyên không hề bị béo mà còn giúp ích cho những người có bệnh về tim mạch như tăng huyết áp, bệnh mạch vành, tai biến mạch máu não.
Các nghiên cứu khác cũng chỉ ra rằng cá thu còn cung cấp một số chất khoáng quan trọng cho sự sống của cơ thể con người như chất sắt, phốt pho, canxi, kẽm… Vitamin trong cá thu cực kỳ dồi dào, nhất là vitamin nhóm B như B2, B12 và vitamin PP. Ăn thường xuyên cá thu có tác dụng làm giảm bớt mụn trên mặt, xẹp nhanh mụn bọc do omega-3 giúp bảo vệ tế bào chống lại sự tấn công của vi khuẩn, làm đẹp da, giảm mụn.
Nên mua cá thu một nắng ở đâu uy tín?
Để có được món ăn ngon thì việc chọn cá thu một nắng chất lượng là vô cùng quan trọng. Chọn mặt gửi vàng để có được cảm giác yên tâm nhất bạn tham khảo ngay cá thu một nắng tại DASAVINA. Cá thu một nắng DASAVINA là loại đặc sản tươi ngon nhất đến từ vùng biển Hạ Long nổi tiếng.
So với các loại cá thu một nắng bán trôi nổi trên thị trường thì cá thu một nắng DASAVINA làm từ cá thu tươi, con to nên thịt ngọt, dai và ngon hơn hẳn. Sản phẩm được đóng gói hút chân không túi 1kg với giá ưu đãi chỉ 300.000 đồng. Bạn có thể mua về để chế biến cho bữa ăn gia đình thành các món ngon giàu dinh dưỡng hoặc làm quà biếu tặng cực kỳ ý nghĩa.
Trước tình trạng cá thu một nắng kém chất lượng, làm nhái quá nhiều thì chọn cá thu một nắng DASAVINA bạn có thể hoàn toàn yên tâm sử dụng. Sản phẩm làm theo phương pháp thủ công phơi nắng tự nhiên, không chứa chất bảo quản và phẩm màu gây hại cho sức khỏe con người.
Các món ngon từ cá thu một nắng gợi ý trên đây hy vọng sẽ giúp bạn thực hiện thành công nhiều bữa ăn ngon cho cả gia đình. Cá thu một nắng DASAVINA không còn cái mùi tanh của cá tươi và cũng không khô cứng như cá khô. Nó là sự kết hợp của hương vị tươi ngon của cá tươi lẫn vị đậm đà, mằn mặn của cá khô. Còn chờ gì mà không ghé ngay cửa hàng của DASAVINA để mua ngay cá thu một nắng về trổ tài nấu ăn thôi nào!