Do hình dạng và vị trí địa lý của Malaysia, các mùa ở mỗi bên bán đảo và trên các địa điểm không giống nhau. Vì vậy, thời gian tốt nhất để đến thăm đất nước này sẽ thay đổi tùy theo từng điểm đến. Bài viết sau đây sẽ giúp bạn trả lời câu hỏi nên đi Malaysia vào tháng mấy.

Đi Malaysia mùa nào đẹp nhất? Nên đi Malaysia tháng mấy? Nhìn chung, thời gian tốt nhất để đến Malaysia là giữa tháng 12 và tháng 2, nếu bạn có kế hoạch đến thăm các hòn đảo ở phía tây của Malaysia (ví dụ, Penang và Langkawi), hoặc từ tháng 6 đến tháng 8, nếu bạn dự định thăm đảo Pereaverians và đảo Tioman, trên bờ biển phía đông của đất nước).

Thời tiết ở Đông Malaysia (Borneo) thường không giống với bán đảo Malaysia. Ngay cả ở bán đảo Malaysia, thời tiết có thể hoàn toàn khác nhau giữa Penang, một hòn đảo được yêu thích ở phía bắc và Kuala Lumpur.

Ngoại trừ Cameron Highlands, nơi buổi tối thường lạnh và ẩm ướt, đủ để khiến bạn phải mặc áo khoác, Malaysia nhìn chung nóng và ẩm suốt cả năm. Mối quan tâm chính là lượng mưa và tình trạng biển động (nếu ghé thăm một số đảo).

Bây giờ hãy cùng điểm qua các mùa trong năm ở Malaysia.

Mùa xuân

Nếu bạn thắc mắc du lịch Malaysia mùa nào đẹp, thì câu trả lời là mùa xuân. Những tháng mùa xuân có thời tiết khá êm đềm, không có gió mùa và gió mạnh. Mưa thường rất nhỏ. Trời có thể khá nóng và nắng. Hãy mang theo một chiếc ô dù và nhiều kem chống nắng nếu bạn đến thăm Malaysia vào mùa xuân.

Mùa hè

Mùa hè ở Malaysia nóng và có thể hay mưa (tùy thuộc vào nơi bạn đến). Từ tháng 6 đến tháng 8, đất nước này có thể bị ảnh hưởng bởi gió mùa Tây Nam đến từ Úc. Đừng mong đợi sự giảm nhiệt độ hoặc độ ẩm vì nhiệt độ ở thành phố Kuala Lumpur trong những tháng mùa hè thường là vào khoảng 32°C. Nhưng nếu tự hỏi nên đi du lịch Malaysia vào thời gian nào, bạn có thể chọn mùa hè vì khoảng thời gian này diễn ra rất nhiều sự kiện.

Một số sự kiện nổi bật trong thời gian này

  • Hari Merdeka: Được tổ chức hàng năm vào ngày 31 tháng 8, Ngày quốc khánh của Malaysia, là một sự kiện lễ hội với các cuộc diễu hành và pháo hoa rực rỡ.
  • Rainforest World Music Festival: Sự kiện văn hóa và âm nhạc kéo dài ba ngày này được tổ chức vào mỗi mùa hè.
  • Ramadan: Thời gian diễn ra lễ Ramadan dựa trên mặt trăng và thay đổi theo từng năm. Mặc dù bạn chắc chắn sẽ không bị “chết đói” trong tháng lễ Hồi giáo này, nhưng nên lưu ý một số nhà hàng và doanh nghiệp có thể bị đóng cửa, ít nhất là cho đến khi mặt trời lặn. Bạn nên thể hiện sự tôn trọng đúng mức với những người có thể nhịn ăn suốt cả ngày.

Mùa thu

Vào đầu mùa thu, lượng mưa ở mức tối thiểu, nhưng trời vẫn khá nóng. Tháng 11 là một trong những tháng ẩm ướt nhất của đất nước này, với lượng trung bình là hơn 28 cm. Nhiệt độ vào ban đêm mát hơn một chút, rơi vào khoảng 21°C.

Một số sự kiện nổi bật trong thời gian này

  • Ngày Malaysia: Được tổ chức hàng năm vào ngày 16 tháng 9, Ngày Malaysia là ngày lễ để thể hiện tình yêu nước của người Malaysia.
  • Deepavali: Lễ hội Deepavali của người theo đạo Hindu (còn được gọi là Diwali) được tổ chức rộng rãi ở Malaysia, đặc biệt là ở Kuala Lumpur và Penang.

Mùa đông

Trong suốt mùa đông, Malaysia trải qua những đợt gió mùa đông bắc, mang theo những cơn mưa lớn và gió thổi mạnh. Mưa chủ yếu rơi vào buổi chiều và buổi tối, rơi vào mức tối thiểu ở bờ biển phía Tây của đất nước. Nếu bạn đến đây vào thời kỳ này, bạn sẽ được thưởng thức không khí tết nơi đây.

Sự kiện nổi bật trong thời gian này

  • Tết Nguyên Đán: Với dân số người Hoa đông đảo như vậy ở Malaysia, Tết Nguyên đán thường là lễ hội lớn nhất trong năm. Ngày lễ này thay đổi theo từng năm; tuy nhiên, lễ hội thường diễn ra vào tháng một hoặc tháng hai.

Du lịch Singapore Malaysia mùa nào đẹp nhất?

Nếu dự định kết hợp đi Singapore và Malaysia, bạn có thể chọn khoảng thời gian từ tháng 12 đến tháng 2. Tuy nhiên cần lưu ý đây là thời kỳ cao điểm của du lịch Singapore nên giá dịch vụ sẽ rất cao và đông đúc.

Trên đây là những thông tin bài viết muốn cung cấp để giúp bạn quyết định nên đi du lịch Malaysia vào tháng mấy. Nói tóm lại, việc đi Malaysia tháng mấy sẽ tùy thuộc vào nơi bạn định đến.

Chúc bạn có những trải nghiệm thú vị trong chuyến đi!

Xem thêm: Đi Malaysia mua gì?

Xem thêm các bài trong chuyên mục kinh nghiệm du lịch