Hãy nhập địa chỉ email để nhận được thông tin cập nhật từ dự án!
Trang web được xây dựng với sự hỗ trợ của Liên minh Châu Âu. Toàn bộ nội dung của trang web do Dự án EU chịu trách nhiệm và không phản ánh quan điểm của Liên minh Châu Âu dưới bất cứ góc độ nào.
TIN TỨC

Hành động có trách nhiệm để Du lịch Việt Nam phát triển bền vững

 
“Hãy hành động có trách nhiệm để Du lịch Việt Nam phát triển bền vững” là thông điệp được đưa ra trong hội nghị về du lịch có trách nhiệm do Dự án EU-ESRT tổ chức tại Hà Nội vào ngày 7/10/2016.

Dự án EU-ESRT là chương trình hỗ trợ kỹ thuật du lịch lớn nhất tại Việt Nam do Liên minh châu Âu tài trợ, với mục tiêu đưa các nguyên tắc về du lịch có trách nhiệm vào ngành Du lịch Việt Nam để nâng cao khả năng cạnh tranh và góp phần thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội.

Hội nghị “Thực hiện du lịch có trách nhiệm vì sự phát trưởng bền vững ở Việt Nam” được Dự án EU-ESRT tổ chức nhằm báo cáo kết quả sau 6 năm hoạt động của Dự án và thảo luận về phương hướng duy trì bền vững các kết quả đã đạt được thông qua việc áp dụng các nguyên tắc của Du lịch có trách nhiệm.

Phát biểu tại hội nghị, ngài Bruno Angelet, Đại sứ - Trưởng Phái đoàn Liên minh châu Âu tại Việt Nam cho biết, “Chúng tôi đã hỗ trợ ngành Du lịch Việt Nam trong 10 năm liên tiếp và hy vọng các nguồn lực đã được đầu tư thông qua Dự án EU-ESRT sẽ là nền tảng để phát triển du lịch có trách nhiệm và bền vững tại Việt Nam”.

Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Nguyễn Văn Tuấn khẳng định, “Chúng tôi cam kết sẽ tiếp tục duy trì và khai thác có hiệu quả những kết quả mà Dự án đã đã đạt được”. Tổng cục trưởng cũng hy vọng EU sẽ tiếp tục dành sự quan tâm hỗ trợ Du lịch Việt Nam, góp phần tích cực vào công cuộc xóa đói giảm nghèo trong chiến lược phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam.

Nguyên tắc cốt lõi của du lịch có trách nhiệm là tạo môi trường sinh sống tốt cho người dân, đồng thời tạo điểm đến hấp dẫn cho du khách. Theo các chuyên gia quốc tế, nguyên tắc này chỉ được áp dụng thành công nếu mọi thành phần tham gia vào du lịch (nhà nước, doanh nghiệp, cộng đồng dân cư và du khách) có nhận thức cao và đầy đủ về du lịch có trách nhiệm.

Thị trường du lịch toàn cầu đang ngày càng hướng tới tính “có trách nhiệm” trong hoạt động du lịch, từ đó tạo ra nhu cầu cao về sản phẩm du lịch có trách nhiệm. Điều này đòi hỏi tất cả các đối tác trong ngành Du lịch nỗ lực phối hợp hành động để cung cấp thêm nhiều sản phẩm du lịch có trách nhiệm, đáp ứng được nhu cầu mà thị trường đặt ra.

Dự án EU-ESRT có tổng trị giá 12,1 triệu Euro, được triển khai dưới sự chỉ đạo của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch và Tổng cục Du lịch từ 2011 và sẽ kết thúc vào tháng 11/2016. Các kết quả nổi bật chính bao gồm việc tổ chức 460 khóa tập huấn cho 13.276 lượt học viên, nâng cao nhận thức về Du lịch có trách nhiệm cho 32.572 học sinh Trung học Phổ thông, phổ biến các tài liệu kỹ thuật qua mạng với 70.410 lượt tải.

THỰC TẾ TRIỂN KHAI DU LỊCH CÓ TRÁCH NHIỆM TẠI VIỆT NAM

Du lịch có trách nhiệm đã được biết đến rộng rãi trên thế giới kể từ Tuyên bố Cape Town (Nam Phi) năm 2002, tuy nhiên tại Việt Nam, đây vẫn còn là khái niệm mới mẻ.

Ông Vũ Quốc Trí, Giám đốc Dự án EU-ESRT chia sẻ, “Khi chúng tôi triển khai Dự án Du lịch có trách nhiệm do Liên minh Châu Âu tài trợ vào năm 2011, đây là lần đầu tiên Du lịch Việt Nam được giới thiệu nguyên tắc du lịch có trách nhiệm. Do đó, các đối tượng hưởng lợi trong ngành còn chưa hiểu hết những lợi ích thu được từ việc áp dụng nguyên tắc này. Dự án đã mất nhiều thời gian và công sức để làm công tác thông tin, tuyên truyền, thuyết phục các đối tác tham gia các chương trình, hoạt động của mình”.

Qua 6 năm triển khai, các hoạt động của Dự án EU-ESRT về thực hành du lịch có trách nhiệm đã bắt đầu có tác động đến nhận thức của các cấp, các ngành đối với yêu cầu về sự phát triển bền vững của du lịch Việt Nam. Dự án đã thành công trong việc đưa Du lịch có trách nhiệm từ một khái niệm mới lạ trở thành một thuật ngữ quen thuộc, một phần tất yếu trong nhiều chính sách, kế hoạch và hoạt động thực tế của Du lịch Việt Nam. Nhận thức về phát triển du lịch có trách nhiệm được lan tỏa rộng rãi đến các khu vực trên đất nước Việt Nam nhờ sự phối hợp chặt chẽ với các địa phương, các điểm đến và cộng đồng.

Cơ chế đối thoại công tư (PPD) được triển khai thông qua xây dựng Hội đồng Tư vấn Du lịch (TAB) và Tổ chức Quản lý Điểm đến (DMO) đã đánh dấu bước phát triển quan trọng trong phương thức quản lý du lịch tại Việt Nam. Việc xây dựng các tài liệu tiêu chuẩn nghề du lịch và tài liệu đào tạo đã mang lại nguồn tài liệu học tập quý giá với nhiều chức năng, được sử dụng như một công cụ để đào tạo tại chỗ trong các doanh nghiệp du lịch cũng như tài liệu tham khảo để xây dựng giáo trình đào tạo trong các trường du lịch.

Dự án EU-ESRT sẽ kết thúc vào cuối năm 2016, vậy làm thế nào để phát triển du lịch bền vững trong giai đoạn sắp tới? Ông Trương Nam Thắng, chuyên gia Dự án EU-ESRT cho rằng nếu mỗi cấp, mỗi tổ chức, mỗi cá nhân nhận thức được trách nhiệm, cam kết có trách nhiệm và thực hành có trách nhiệm trong khả năng của mình, khi đó Du lịch Việt Nam sẽ phát triển bền vững theo nguyên tắc của du lịch có trách nhiệm.


 
Tin đưa ngày: 07/10/2016
Top
Tài liệu Homestay
Tải 10 tài lieu VTOS phiên bản 2013
Tiêu chuẩn VTOS 2013
13 Tiêu chuẩn VTOS 2007
Bản tin số 8.
Tài liệu Hướng dẫn Vận hành Trung tâm thông tin du lịch.
Tóm tắt Chiến lược marketing Du lịch Việt Nam
Bộ tài liệu đào tạo Du lịch có trách nhiệm
Bộ công cụ Du lịch có Trách nhiệm của Việt Nam
Trang web về Thỏa thuận thừa nhận lẫn nhau trong ASEAN về nghề Du lịch